Học sinh Thừa Thiên Huế

Học sinh và sinh viên tại Thừa Thiên Huế sẽ nghỉ học trong 2 ngày 27 và 28/9 để bảo đảm an toàn trước siêu bão Noru. Các đơn vị đào tạo, trường học cũng thông báo tạm hoãn nhiều sự kiện trong thời gian trên, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó với bão Noru.

Học sinh Thừa Thiên Huế

Các đơn vị trường học khẩn trương chằng chống trường lớp để phòng, chống bão Noru.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão Noru, chiều tối 26/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát đi công văn số 2494 về chỉ đạo công tác ứng phó cơn bão số 4 (Noru). Theo đó, yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào các ngày 27, 28/9.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế yêu cầu các trường thực hiện chằng chống, gia cố bảo đảm an toàn cơ sở giáo dục, trường học; cắt tỉa cành cây trong khu vực trường có nguy cơ gãy đổ; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ đến vị trí cao ráo để tránh hư hại. Đặc biệt, các trường chú ý các điều kiện an toàn, phòng chống tai nạn thương tích khi gia cố các công trình tại đơn vị, trường học.

Các trường thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão, mưa lũ, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Website của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh) để chủ động ứng phó, không để xảy ra bị động khi bão vào. Duy trì lực lượng, phương tiện và phân công lãnh đạo, lực lượng tự vệ cơ quan tổ chức trực tại đơn vị, trường học để chủ động xử lý các tình huống xảy ra trong bão lũ.

Học sinh Thừa Thiên Huế

Các lực lượng chức năng xuống địa bàn, giúp các trường học cắt cây, tỉa cành, chằng chống các mái hiên…

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế Nguyễn Tân, Sở đang bám sát diễn biến của bão Noru để có các chỉ đạo sát nhất. Các trường học đang tiến hành kê dọn, bảo vệ tài sản, chằng chống trường lớp an toàn.

Trước đó, các thầy cô giáo ở các huyện vùng ven biển Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền… đã khẩn trương chằng chống trường lớp; di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không bị nguy cơ ngập lụt để tránh hư hỏng.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc Cái Cẩm Hương cho biết, đơn vị đã thông báo khẩn đến các đơn vị trường học phải chằng chống nhà cửa, cơ sở trường học; các khu nhà tạm kém kiên cố phải có phương án di dời trước khi bão đổ bộ vào đất liền; tổ chức cắt tỉa cây xanh hạn chế đổ ngã do bão. Các thầy, cô giáo chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không bị nguy cơ ngập lụt để tránh hư hỏng.

“Chúng tôi cũng thông báo đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh tuyệt đối không đến những nơi nước lũ nguy hiểm, nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập đi xem nước; tạo điều kiện cho người dân tránh trú bão, lũ trong điều kiện cho phép” – cô Cái Cẩm Hương chia sẻ.

* Đại học Huế cũng đã ban hành công văn gửi các đơn vị thành viên, các đơn vị trực thuộc Đại học Huế về việc ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru), trong đó cho toàn thể sinh viên, học sinh nghỉ học trong 2 ngày 27 và 28/9.

Đại học Huế cho biết, thực hiện Công điện số 08/CĐ-UBND ngày 26/9/2022 của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4, Giám đốc Đại học Huế yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với cơn bão số 4 (theo Công văn số 1379/ĐHH VP ngày 26/9/2022 của Đại học Huế) về việc triển khai công tác ứng phó thông báo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động; trong đó có công tác đón tiếp thí sinh nhập học trong thời gian với bão Noru.

Hiện tại, các trường đại học, đơn vị đào tạo cũng đã thông báo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động; trong đó có công tác đón tiếp thí sinh nhập học trong thời gian nói trên, đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 4, tổ chức ứng trực và phát đi các thông báo đến sinh viên; chuẩn bị các phương án hỗ trợ sinh viên trong trường hợp cần thiết.