Nam Định, đi tìm nguyên

Hiện tượng hi hữu hiếm gặp, những ngày qua lượng ngao giấy khổng lồ đã ‘cập biển’ tỉnh Nam Định. Vậy đâu là nguyên nhân hàng trăm tấn ngao giấy dạt bờ biển.

Hiện tượng ngao giấy trôi dạt vào bờ biển một cách bất thưởng chủ yếu ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, tập trung tại khu vực bãi bồi ngập mặn Cồn Lu (thuộc địa bàn xã Giao Xuân, Giao Hải và Giao Long).

Ngày 30/9, lãnh đạo Chi cục Thủy sản (Sở NN PTNT) tỉnh Nam Định đã kiểm tra thực tế khu vực bãi bồi ngập mặn Cồn Lu huyện Giao Thủy – nơi ghi nhận số lượng ngao giấy lớn trôi dạt vào đây. Chi cục Thủy sản đã xuống kiểm tra lấy mẫu đất, mẫu nước, mẫu ngao để xét nghiệm và tìm nguyên nhân.

Nam Định, đi tìm nguyên

Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định đã kiểm tra thực tế khu vực bãi bồi Cồn Lu

Khu vực bãi bồi ngập mặn Cồn Lu rộng hàng trăm ha gần như phủ kín ngao giấy trên mặt cát. Một số vị trí ngao giấy được sóng biển đẩy vào, chất cao thành đống, kéo dài cả chục mét. Tàu thuyền của ngư dân cũng đã tập trung về đây để chở ngao vào bờ tiêu thụ.

Trong những ngày qua, người dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xem đây là “lộc biển” nên hàng trăm người đã tập trung tại khu vực Cồn Lu để thu gom ngao giấy, thậm chí không ít gia đình gác lại những công việc khác để đi thu gom ngao. Thời điểm mới phát hiện ngao dạt vào bờ, tỷ lệ ngao còn sống chiếm khoảng 50%, nhiều gia đình huy động cả nhà đi nhặt, vớt ngao thu về vài triệu đồng. Tuy nhiên tỷ lệ ngao giấy sống giảm mạnh còn khoảng 30% vào ngày 30/9 nên thu nhập cũng kém đi đôi chút. Được biết, hầu hết những con ngao giấy nhỏ bị sóng đánh dạt vào bờ đều chết. Những con ngao giấy to chịu được sức đập của sóng nên vẫn còn sống.

Bước đầu, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xác định, hiện tượng ngao giấy trôi dạt vào khu vực này là hiện tượng bình thường và đã xảy ra một số lần trước đây sau những trận bão lớn nhưng số lượng ít. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định, ông Hoàng Mạnh Hà lý giải, loài ngao giấy có tập tính khi môi trường nước, đất có sự thay đổi thì trồi lên khỏi mặt đất và có xu hướng di cư đi chỗ khác. Do ảnh hưởng của bão số 4, sóng to, nước lớn nên ngao bị trôi dạt vào bờ biển huyện Giao Thủy. Trước đây, hiện tượng này đã được ghi nhận tại khu vực bờ biển tỉnh Nam Định, dù những lần trước số lượng ngao không lớn.

Phạm Tiệp